Thực phẩm giúp răng khỏe đẹp

Sâu răng,mất men răng,răng ố vàng…là nguyên nhân chúng ta ăn hằng ngày.tuy nhiên,cũng có những loại thức ăn giúp tăng cường sức khỏe răng miệng và hỗ trợ men răng. Để giữ gìn sức khỏe răng miệng,hãy chọn những thực phẩm giúp kích thích tiết nước bọt (nước bọt có khả năng trung hòa axit trong khoang miệng)và các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi,phốt pho,flour…và tác dụng làm sạch mảng bám.Sau đây là một số thực phẩm nên dùng để răng luôn chắc khỏe và sáng bóng:

Các thực phẩm từ sữa. Sữa và các chế phẩm từ sữa (phô mai,sữa chua,cream…) là thực phẩm rất tôt cho răng.Sữa chứa nhiều canxi giúp chắc răng.Trong sữa có casein,protein sữa,đặc biệt hữu ích cho việc tăng cường men răng,giúp răng trắng hơn và hạn chế sự mài mòn.Nên uống sữa mỗi ngày vì sức khỏe của răng và xương. Ngoài ra,để nhận đủ canxi bạn có thể tăng cường các loại thực phẩm như cá,tôm nhỏ,rau họ cải,hải sản,các loại đậu các loại hạt…Nhai hạt mè thường xuyên cũng có tác dụng làm giảm mãng bám cho răng.

Nhai kẹo cao su. Kẹo cao su,đặc biệt là loại không đường có chứa xylitol giúp loại bỏ vi khuẩn và giảm sự tiết axit trong khoang miệng-một nguyên nhân làm suy yếu men răng và loại bỏ mảng bám,giữ cho hơi thở thơm tho.Tuy nhiên,cần lưu ý là ko nên nhai kẹo cao su quá liên tục,ví đây là một nguyên nhân khiến bạn thấy ê mỏi răng.

Trái cây họ cam quýt. Các trái cây như cam,quýt,bưởi giúp bảo vệ men răng và tăng khả năng tiết nước bọt của khoang miệng nhờ vậy tránh sự sinh sôi của vi khuẩn và loại bỏ mảng bám.Đồng thời,hơi thở thơm tho hơn nhờ thường xuyên ăn loại trái cây này.

Táo,lê,mía. Các trái cây như táo,lê giúp bảo vệ men răng,loại bỏ mảng bám trên răng và hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng.Mía cũng có tác dụng làm sạch răng rất hiệu quả.

Thực phẩm giàu protein Các thực phẩm giàu protein như trứng,thịt nạt,thịt gia cầm còn là nguồn bổ sung phốt pho quan trọng giúp duy trì sự chắc khỏe của men răng và cân bằng độ PH trong khoang miệng,nhờ thế răng không bị mất men và hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn gây sâu răng.

Uống trà xanh. Trong trà có fluor giúp cho răng chắc khỏe hơn,ngăn ngừa mảng bám và laoi5 bỏ vi khuẩn trong khoang miệng.Tuy nhiên,cần vệ sinh răng đúng cách để không bị ảnh hưởng tới màu của men răng.

Rượu vang đỏ. Ít ai ngờ rằng dù có tính axit song rượu vang đỏ lại có khả năng giúp giảm các bệnh về nướu.Trong rượu vang đỏ có chất chống oxy hóa proanthocyanidin giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng. Bên cạnh đó,hãy hạn chế các thực phẩm chứa đường,thực phẩm nhiều tinh bột,thực phẩm có tính axit cao,thực phẩm cứng để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.Khi ăn các loại thực phẩm nhiều đường ,nhiều tinh bột cần vệ sinh răng miệng ngay sau đó để không tạo mảng bám trên bề mặt răng.

(Sưu tầm)



Chẩn bệnh qua … thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống của chúng ta có thể hé lộ những căn bệnh mà ta có thể mắc phải.


Các nhà khoa học từ đại học bắc carolia(mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu và đi đến kết luận rằng sưc khỏe của một người có thể xác định bằng các thói quen ăn uống của người đó.đặc biệt,nghiên cứu phát hiện rằng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thường cao ở những người thường thích ăn ngọt vừa và thích cay.


Nghiên cứu cho thấy những người hảo ngọt và những người thích món cay đều có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa,những nguy cơ nói trên còn cao hơn ở những người có ở thích đối với cả hai loại thực phẩm này.các nhà khoa học cũng cho biết nhiều người thường bị nhầm lẫn khi cho rằng họ thích cả hai thứ.trong thực tế,theo các chuyên gia ,số người này chỉ chiếm 20% trên thế giới,80% còn lại được chia thành các nhóm hoặc thích ngọt hoặc thích cay.


Hội chứng chuyển hóa là gì?đây là một loạt các rối loạn trong cơ thể,là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch.đặc điểm của các hội chứng này là khả năng miễn dịch các mô trong cơ thể đối với unsilin,là chất chịu trách nhiệm cho sự hấp thu glucose.


Các tác giả của nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề và cam kết sẽ đưa ra một chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho những người vừa thích ngọt vừa thích cay để giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa ở những người này. Ngoài ra,các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nguy cơ của hội chứng chuyển hóa ở những người này so với những người thích một trong hai thứ có thể cao hơn đến 40%(con số này phụ thuộc vào đặc điểm chế độ dinh dưỡng cá nhân.



(Sưu tầm)



Quả chuối kì diệu !

nước ta chuối nhiều vô kể.Vì nhiều mà người ta không quý chuối bằng một số loại trái cây khác.Thậm trí nó còn bị "hắt hủi".Thế nhưng,chuối còn là một loại trái cây trên cả tuyệt vời vì nó không chỉ ăn ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.


Các bác sĩ Mỹ khuyên nên ăn chuối mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.Mỗi trái chuối trung bình sẽ cung cấp khoảng 400mg kali,giúp ngăn ngừa tăng huyết áp.Nhiều bác sĩ Ấn Độ cũng cho rằng,nếu mỗi ngày ăn 2 quả chuối thì huyêt áp sẽ giảm 10% chỉ trong một tuần.Còn người Châu Âu gọi chuối là "quả vui vẻ" vì chuối có thành phần giúp não sản xuất 5-HT,giúp giải tỏa stress làm cho người ăn cảm thấy hạnh phúc hơn.Giáo sư Kurijama ở Học Viện Thực Phẩm Tokyo (Nhật) cũng cho biết chuối có tác dụng kép trên hệ thần kinh,vừa gây hiệu quả an thần nhẹ nhàng dựa trên cơ chế thư giãn,vừa thúc đẩy chức năng tư duy trong chiều hướng lạc quan yêu đời.Ngoài thành phần kali,trong chuối còn chứa một hàm lượng magie và đồng đáng kể,giúp cơ thể bạn loại trừ mệt mỏi hằng ngày và co một giấc ngủ tốt.


Đối với những ai có cơ thể "phì nhiêu" thì chuối là vị cứu tinh.Các chuyên gia về dinh dưỡng tại Áo đã kết luận:trong chuối có chứa khá nhiều lượng vitamin trong khi lại chứa ít calo.vì thế nếu ai muốn giảm béo thì cách 2 giờ ăn một trái chuối thì sẽ không còn cảm giác thèm ăn các loại thức ăn có chứa nhiều chất béo,chất ngọt khác,trong khi vẫn có thể đảm bảo năng lượng.


Chuối cũng rất tốt cho người bị thiếu máu vì trong chuối có chứa rất nhiều chất sắt.Những ai bị suy nhược cơ thể,lao động quá sức cũng đừng chê quả chuối.Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng,chuối làm phục hồi sức khỏe nhanh.


Quả chuối có chứa hàm lượng chất xơ khá cao,nên ăn chuối coi như uống một liều thuốc nhuận tràng.Nhờ đó sẽ nâng cao chức năng tiêu hóa của ruột,ngăn chặn chứng táo bón,đồng thời làm cho da dẻ trở nên đẹp hơn.ngay cả vỏ chuối cũng có giá trị ít ai biết.Da khô,nức nẻ dùng vỏ chuối chữa trị rất hữu hiệu.Ngoài ra vỏ chuối còn giúp giải rượu,chữa đau răng ,trĩ…Một số khu vực nhiệt đới,người ta thường dùng mặt trong của vỏ chuối để chà xát lên vết muỗi đốt sẽ giảm sưng và ngứa.Khả năng trung hòa axit của chuối còn có thể làm dịu các vết ung nhọt trên cơ thể.Chưa hết,chuối cũng có tác dụng làm giảm hiện tượng buồn nôn vì trong chuối có chứa thành phần làm điều hòa lượng glucoza trong máu.


Y học Phương Đông gọi chuối là ư đàm hoa,và cũng có nhiều bài thuốc hay từ chuối.Chẳng hạn như chuối ngừa chống phong độc hàn khí,tốt cho gan,mật,lá lách…Dùng 3-5 quả chuối vào buổi chiều chống mệt mỏi,giúp ngủ ngon.Chuối kết hợp với trà xanh,mật ong giúp giảm nhức mỏi cơ bắp,bồi dưỡng trí nhớ…Riêng chuối hột là vị thuốc để trị sạn thận và sạn mật…


(Sưu tầm)



Trang số:1|2|3|4|5